Có Thể Phòng Ngừa Nhiễm Độc Chất Chì

Mặc dù sơn có chì đã bị cấm sử dụng cho gia cư tại Hoa Kỳ vào năm 1978, loại sơn này vẫn còn trong hàng triệu nhà ở California và tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm độc chất chì ở trẻ em tại tiểu bang này. Tất cả những căn nhà xây trước năm 1978 đều được mặc nhiên xem là có sơn chứa chất chì. 

Chì là một kim loại độc có trong thiên nhiên và đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm. Chì có khắp nơi trong môi trường, gồm cả không khí, đất, và nước uống. Mức sử dụng chất chì đã tăng rất nhiều trong thế kỷ 20. Xăng pha chì là tiêu chuẩn cho đến khi bị cấm vào năm 1996, và chì được sử dụng nhiều trong sơn nhà và đường ống nước trong nhiều thập niên. Chì không phân hủy tự nhiên và vẫn tồn tại trong không khí và đất.

Sơn cũ có chất chì dễ bị sứt mẻ, tróc, và tạo thành bụi ô nhiễm và là nguồn gây nhiễm độc chất chì hàng đầu. Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm độc chất chì, phần chính là vì hít bụi hoặc nuốt những mảnh sơn vụnNhiễm chất chì có thể tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và mức phát triển của trẻ em vì gây ra

  • Hư hại cho não bộ và hệ thống thần kinh 
  • Tình trạng chậm tăng trưởng và phát triển
  • Các vấn đề về học tập và hành vi
  • Các vấn đề về thính lực và tiếng nói 

Không có cách trị dứt nhiễm độc chất chì, và không trị dứt được các ảnh hưởng này. Các cuộc nghiên cứu đã thấy chỉ cần nhiễm chút ít chất chì cũng đưa đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe mà không trị dứt được. Trẻ chập chững dễ gặp rủi ro nhất khi đang tập bò trong nhà. Đáng ngại hơn nữa là khó thẩm định các hậu quả tai hại của tình trạng nhiễm độc chất chì cho sức khỏe của trẻ cho đến khi trẻ lên ít nhất là sáu tuổi. Tuy các cuộc nghiên cứu đã cho thấy là trong những năm qua tỷ lệ trẻ em có mức chì lên cao trong máu đã giảm bớt đáng kể tại California, trong năm 2017 gần 10,000 trẻ em được thử nghiệm có kết quả mức chì lên cao trong máu. Số này là tăng hơn 1,000 trẻ kể từ năm 2015 dù giảm đi số trẻ được thử nghiệm.

Mặc dù sơn có chì đã bị cấm sử dụng cho gia cư tại Hoa Kỳ vào năm 1978, loại sơn này vẫn còn trong hàng triệu nhà ở California và tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm độc chất chì ở trẻ em tại tiểu bang này. Tất cả những căn nhà xây trước năm 1978 đều được mặc nhiên xem là có sơn chứa chất chì. 

Lead in the Environment

Tuy lệnh cấm sơn có chất chì và một quy chế năm 1992 của liên bang để kiểm soát các mối nguy hiểm của sơn có chất chì đã giúp giảm được nhiều tỷ lệ nhiễm độc chất chì trong bốn mươi năm qua, ước tính vẫn còn khoảng 24 triệu nhà—khoảng một phần tư tất cả số gia cư tại Hoa Kỳ—vẫn còn những mối nguy hiểm vì sơn có chất chì. 24 triệu nhà này vẫn tiếp tục là mối lo ngại lớn về sức khỏe công cộng và phân phối tài nguyên công bằng. Nhà có sơn có chất chì thường là nhà cũ hơn trong những khu vực thành thị đông đúc với cư dân có lợi tức thấp bất cân xứng và người da màu. Cư dân thường không biết về các mối nguy hiểm của sơn có chất chì (dù luật bắt buộc người bán nhà và/hoặc chủ nhà phải cung cấp tin tức này cho tân cư dân), và ngay cả dù có biết thì cư dân có thể cũng không có tài nguyên để bảo vệ cho họ đối với mối nguy hiểm từ sơn có chất chì.

Biện pháp phòng ngừa thứ nhì là một sách lược thường được chính quyền tiểu bang và địa phương áp dụng cho những nhà có thể có nguy hiểm về chất chì. Theo cách này, khi nhận định có trẻ em có mức chì cao trong máu thì nói chung sẽ có một cuộc thanh tra chính thức để xem xét căn nhà và/hoặc lệnh sau đó bắt sở hữu chủ căn nhà phải dẹp bỏ mối nguy hiểm về chất chì. Để chống lại rủi ro nhiễm chất chì hiệu quả hơn, các chuyên gia và người bênh vực đồng ý là nên chú trọng áp dụng các đường lối phòng ngừa chính để tránh nhiễm độc sơn có chất chì. Biện pháp phòng ngừa chính đặt trọng tâm vào việc thanh tra tiên liệu để tìm sơn cũ có chất chì trong nhà hầu nhận định và đối phó với bất cứ nguy hiểm nào trước khi trẻ em bị nhiễm độc. Hãy đến Chương Trình Nhà An Toàn Chất Chì để tìm hiểu xem Quận đang làm gì để thực hiện những cuộc thanh tra và giảm thiểu mối nguy hiểm của chất chì miễn phí dành cho cư dân tại Quận Santa Clara.

Những nguồn khác có chất chì trong và quanh nhà có thể gồm: đồ chơi nhập cảng hoặc đồ cổ hoặc vật trang sức, kẹo có pha thêm chất chì, đồ gốm, gia vị có thêm chất chì hoặc dược thảo, nước uống, và đất. Các rủi ro khác bị nhiễm chất chì cho cộng đồng có thể là trong xăng máy bay có pha chất chì (dùng cho phi cơ có động cơ pít tông), bụi chì tích tụ tại những bãi tập bắn, và những nguồn kỹ nghệ.

Có thể ngừa được 100% tình trạng nhiễm độc chất chì ở trẻ em. Yếu tố chính là không để cho trẻ em tiếp xúc với chì. Hãy đến leadfreescc.org để biết thêm chi tiết về những nguồn nguy hiểm về chất chì và những gì Tiểu Bang, Quận, và các cơ quan công khác đang làm để phòng ngừa nhiễm độc.

©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.